Ba loại hạt tốt như cá hồi, ăn hằng ngày ngăn ngừa đủ các bệnh

Một số loại hạt chứa omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, suy giảm trí nhớ.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng - Bộ phận điều trị oxy cao áp, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng, omega-3 là chất béo tốt có tác dụng phòng chống ung thư, giảm mỡ máu, chống lão hóa, giảm căng thẳng, tốt cho não bộ. Thiếu omega-3 khiến làn da khô, móng tay dễ gãy rụng, phát ban, gia tăng các vấn đề tim mạch, mất tập trung, giảm trí nhớ, dễ căng thẳng, đau khớp, chuột rút về đêm.

Vì vậy, việc bổ sung omega-3 rất quan trọng. Trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá chích có nhiều chất béo này. Bác sĩ Hoàng thông tin, omega-3 cũng có nhiều ở các loại hạt dễ dàng mua và sử dụng hằng ngày như hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó.

Thứ nhất, hạt chia

Bác sĩ Hoàng cho biết hạt chia rất thông dụng, có thể cho vào sinh tố, nước ép củ quả. Từ xa xưa, người dân châu Mỹ đã phát hiện ra loại hạt này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hạt chia chứa nhiều axit béo omega-3, sắt, kẽm, canxi và chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Hạt chia hỗ trợ tiêu hóa vì chứa 37% chất xơ, chủ yếu là chất xơ không hòa tan có tác dụng kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa; loại bỏ các chất độc tích tụ ở đường ruột. Hạt chia còn giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giảm đường huyết sau ăn. 

Đối với bệnh tim mạch, hạt chia được xem như liều thuốc tự nhiên nhờ giảm cholesterol xấu. Hạt chia chứa omega-3 nên làm tăng cholesterol tốt cho mạch máu, giảm nguy cơ mắc huyết khối gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Hạt chia còn tốt cho thai nhi và phụ nữ mang thai. 

qua oc cho.jpg
Hạt óc chó giàu omega-3. Ảnh: Healthshots

Thứ hai, hạt lanh

Đây là loại hạt được nhiều người ưa thích. Hạt có vỏ cứng nhưng có thể xay nhỏ hoặc ép lấy dầu để dùng hằng ngày. Hạt lanh giàu omega-3 dễ hấp thụ, giúp ổn định huyết áp, tốt cho trí não. Các nghiên cứu cho thấy, hạt lanh giảm khả năng tích tụ cholesterol trên mạch máu.

Hạt lanh còn giàu chất chống oxy hóa. Lượng lignans trong hạt lanh cao gấp 800 lần thực phẩm khác. Đây là một polyphenol có khả năng chống lão hóa, cân bằng nội tiết tố, bảo vệ các tế bào, chống virus, kháng khuẩn nâng cao sức đề kháng, phòng chống nhiều bệnh tật. Hạt lanh cũng giàu chất xơ, cải thiện cholesterol cho người dùng, hỗ trợ giảm huyết áp.

Thứ ba, hạt óc chó

Theo bác sĩ Hoàng, hạt óc chó khá phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng quý, cung cấp lượng omega-3, chất xơ lành mạnh. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn 30g hạt óc chó sẽ giảm 10% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Hạt óc chó còn giảm tình trạng viêm của cơ thể. Mỗi ngày, bạn tiêu thụ khoảng 40g hạt óc chó sẽ duy trì sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa tim mạch và ung thư.

Đây là loại hạt tốt cho người bệnh đái tháo đường loại 2, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu… Nếu bạn ăn liên tục trong 8 tuần có thể thay đổi các chỉ số sức khỏe trên.

Bác sĩ Hoàng lưu ý, bạn chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ các loại hạt trên vì ăn quá nhiều sẽ gây thừa năng lượng khiến bạn tăng cân, béo phì.

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !